Turning Red đối mặt với sự lộn xộn của tuổi mới lớn bằng sự trung thực mới mẻ

Ba năm trước, nhà văn kiêm đạo diễn Domee Shi đã giành được giải Oscar cho bộ phim hoạt hình ngắn thú vị của Pixar, Bao. Khi kể câu chuyện ngọt ngào và siêu thực về một người mẹ Canada gốc Hoa và một chiếc bánh bao hấp trở nên sống động, bộ phim đã ghi lại một điều gì đó hài hước và thấm thía về sự khác biệt văn hóa và thế hệ có thể chia rẽ các gia đình nhập cư châu Á.

Với bộ phim đầu tiên của mình, Turning Red, Shi đi sâu hơn vào sự phức tạp của mối quan hệ cha mẹ – con cái ở châu Á – và lần này, cô ấy đưa ra một sự tự phụ thậm chí còn hoang dã hơn. Nếu bạn kết hợp Carrie và The Joy Luck Club với nhau, và bằng cách nào đó vẫn nhận được xếp hạng PG, nó có thể giống bộ phim này.

Câu chuyện lấy bối cảnh vào đầu những năm 2000, kể về một cô bé 13 tuổi tên Meilin Lee, được lồng tiếng bởi Rosalie Chiang, sống ở Khu Phố Tàu của Toronto. Mei là một người ngoan ngoãn quá mức, một học sinh loại A dành thời gian rảnh rỗi của mình để giúp cha mẹ quản lý một ngôi đền được xây dựng để tôn vinh tổ tiên Trung Quốc của họ.

Trong khi cha của Mei nhút nhát và chủ yếu tránh đường, mẹ cô, Ming – một Sandra Oh tuyệt vời – lại chăm chú đến mức hống hách. Ngoài việc chăm chú vào việc học của Mei, Ming còn nghiêm khắc điều chỉnh đời sống xã hội của con gái mình, với hy vọng rằng cô bé sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những cách thức phương Tây.

Nhưng trong khi Mei có thể trông giống như một cô con gái hoàn hảo, cô ấy có những sở thích của riêng mình, giống như bất kỳ thiếu niên nào. Cô ấy bắt đầu chú ý đến các chàng trai, và cô ấy và bạn bè của cô ấy đặc biệt bị ám ảnh bởi một nhóm nhạc nam phong cách ‘N Sync. Và rồi vào một buổi sáng, trong tình tiết xoay quanh bộ phim The Metamorphosis của Kafka và vô số bộ phim về người sói, cô phát hiện ra rằng mình đã biến thành một con gấu trúc đỏ khổng lồ, với bộ lông màu đỏ cam rực rỡ và chiếc đuôi dài rậm rạp. Cô ấy kịp thời lật ra.

Đạo diễn Shi, người viết kịch bản cùng Julia Cho, đối mặt với sự lộn xộn của tuổi mới lớn bằng một sự trung thực mới mẻ trong thế giới hoạt hình studio. Sự biến đổi của Mei rõ ràng là một phép ẩn dụ cho sự khởi đầu của tuổi dậy thì, khi cơ thể bạn phản bội bạn và không thể nhận ra chỉ sau một đêm. Nhưng nó cũng là một phép ẩn dụ cho một cái gì đó khác. Hóa ra, hiệu ứng gấu trúc đỏ là kết quả của một số phép thuật cổ xưa của Trung Quốc được truyền lại cho Mei thông qua những người phụ nữ trong gia đình cô.

Nó có thể là một thiết lập vô lý, nhưng như trong hầu hết các bộ phim của Pixar, ngay cả những thiết bị có cốt truyện kỳ ​​lạ nhất cũng có logic tường thuật của riêng chúng. Mei sớm nhận ra rằng tính cách gấu trúc của cô ấy được kích hoạt bởi những cảm xúc mãnh liệt; bất cứ khi nào cô ấy bình tĩnh lại, cô ấy trở lại thành con người của mình.

Mẹ cô ấy hướng dẫn cô ấy kìm nén cảm xúc của mình và gấu trúc cùng với nó. Nhưng rồi một điều hài hước xảy ra: Bạn bè của cô ấy tìm hiểu về con gấu trúc, và thay vì bị ngạc nhiên bởi nó, họ nghĩ rằng đó là điều dễ thương nhất, thú vị nhất từ ​​trước đến nay. Chẳng bao lâu sau, Mei mới nổi tiếng và có thời điểm của cuộc đời mình, và cô ấy bắt đầu tự hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu con gấu trúc, không phải là một số sai lầm đáng xấu hổ, thực sự là biểu hiện chân thực nhất về bản thân vui vẻ, ngốc nghếch, đầy cảm xúc của cô ấy?

Và vì vậy, Turning Red kể một câu chuyện về sự xấu hổ, đàn áp và lo lắng xã hội – những lĩnh vực mà tôi, giống như hơn một số người Mỹ gốc Á, biết một hoặc hai điều. Trong suốt bộ phim, đôi khi tôi thấy mình nhăn mặt khi nhận ra sự căng thẳng và bối rối của Mei khi cô ấy bị giằng xé giữa gia đình và bạn bè của mình. Tôi cũng cảm thấy bối rối trước những khoảnh khắc dường như phóng đại cho hiệu ứng truyện tranh, đặc biệt là khi nói đến mẹ của Mei, người rõ ràng được hình thành theo khuôn mẫu gây tranh cãi “mẹ hổ”.

Tất cả những điều đó có nghĩa là Turning Red mang đến cho bạn rất nhiều ý tưởng để thử nghiệm. Nó cũng cung cấp cho bạn rất nhiều thứ để xem xét. Đạo diễn Shi và các cộng sự của cô đã rất vui khi lồng ghép những ảnh hưởng của Đông Á vào câu chuyện và hoạt hình. Bạn có thể thấy những nét chấm phá của anime Nhật Bản trong thiết kế nhân vật; Gấu trúc của Mei có bộ lông bông và có tỷ lệ quá khổ như Totoro của Hayao Miyazaki. Cao trào đậm chất hành động có thể chào đón các bộ phim kaiju như Godzilla và các sử thi võ thuật như Ngọa hổ tàng long.

Turning Red biết rằng cuộc sống tuổi teen đôi khi có thể cảm thấy giống như một bộ phim quái vật và đôi khi là một bộ phim hành động – và bây giờ, thật hạnh phúc, đó là một bộ phim của Pixar và một trong những bộ phim táo bạo hơn sẽ xuất hiện trong một thời gian ngắn.

Bản quyền 2022 Fresh Air. Để xem thêm, hãy truy cập Fresh Air.

Bình luận bài viết (0 bình luận)